Cách vô hiệu hoá chức năng WP-Cron trong WordPress

WP-Cron là gì?

WP-Cron là một tính năng WordPress tích hợp được sử dụng để lên lịch và chạy các tác vụ tự động trong WordPress. Nó được kích hoạt mỗi khi người dùng truy cập một trang web WordPress và nó sẽ kiểm tra xem có cần chạy bất kỳ tác vụ theo lịch trình nào không. Nếu có các tác vụ cần chạy, WP-Cron sẽ thực thi chúng ở chế độ nền.

Một số công việc về các tác vụ mà WP-Cron xử lý:

 • Kiểm tra cập nhật plugin và chủ đề
 • Xuất bản bài viết theo lịch trình
 • Gửi thông báo qua email
 • Dọn dẹp dữ liệu cũ

Xem thêm: Cách thêm tích xanh vào tên tác giả WordPress (Không cần plugin)

Tại sao nên vô hiệu hóa Wp-Cron?

Mặc dù WP-Cron là một tính năng hữu ích nhưng nó cũng có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên cho máy chủ của bạn nếu bạn có nhiều tác vụ theo lịch trình hoặc nếu trang web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Ngoài ra có một số lý do khiến bạn muốn tắt WP-Cron trong WordPress:

 1. Cải thiện hiệu suất: Như đã nói ở trên WP-Cron có thể gây tiêu tốn nhiều tài nguyên máy chủ của bạn nếu bạn có nhiều tác vụ theo lịch trình hoặc nếu trang web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Vô hiệu hóa WP-Cron và sử dụng công việc định kỳ thực sự có thể giúp cải thiện hiệu suất trang web của bạn.
 2. Lập lịch công việc chính xác hơn: WP-Cron dựa vào lượt truy cập của người dùng để kích hoạt việc thực hiện các tác vụ đã lên lịch. Điều này có nghĩa là thời gian của những tác vụ này có thể không thể đoán trước và có thể không chạy chính xác khi chúng được yêu cầu. Bằng cách sử dụng công việc định kỳ thực, bạn có thể đảm bảo rằng các tác vụ được chạy vào thời điểm chính xác mà bạn chỉ định.
 3. Tránh xung đột với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ: Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể có lịch công việc định kỳ riêng có thể xung đột với WP-Cron. Vô hiệu hóa WP-Cron và sử dụng công việc định kỳ thực sự có thể giúp tránh những xung đột này.
 4. Phòng tránh tấn công mạng (hack): Tội phạm mạng có thể sử dụng WP-cron để thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DoS) nhằm làm chậm trang web hoặc đánh sập nó. Các phiên bản cũ của WordPress cũng đã bị tấn công SQL bằng cách sử dụng tệp wp-cron.php để tấn công cơ sở dữ liệu WordPress.

Trong những trường hợp này, có thể cần phải tắt WP-Cron.

Cách vô hiệu hóa WP-Cron trong Wordpress

Vô hiệu hóa WP-Cron trong WordPress là một quá trình khá đơn giản. Bạn hãy làm theo các bước bên dưới:

 • Bước 1: Truy cập đến trình quản lý tệp cPanel hoặc FTP.

file-manager-cpanel-website

 • Bước 2: Tìm đến thư mục gốc website của bạn
 • Bước 3: Xác định vị trí tệp wp-config.php, chuột phải chọn Edit.

mo-wp-config-php

 • Bước 4: Thêm dòng mã sau vào tệp nằm phía trên dòng có nội dung /* That's all, stop editing! Happy publishing. */
define('DISABLE_WP_CRON', true);

vô hiệu hoá wp cron jobs

 • Bước 5: Sau đó, bạn hãy lưu tệp lại.

Bây giờ WordPress sẽ không tự động chạy tập lệnh wp-cron.php mỗi khi trang web của bạn có khách truy cập mới. Vì wp-cron bị vô hiệu hóa nên bạn cần thiết lập một giải pháp khác như cron job thủ công hoặc plugin để các tác vụ công việc được lên lịch thông thường của bạn vẫn được chạy.

Tạo Cron thủ công thay cho WP-Cron trong cPanel

Cách dễ nhất để thiết lập công việc định kỳ là sử dụng cPanel, một bảng điều khiển trang web phổ biến có trong nhiều gói lưu trữ web. Để thiết lập một công việc Cron thủ công định kỳ trong WordPress, bạn sẽ cần làm theo các bước sau:

Lưu ý: Một số máy chủ hosting web không sử dụng cPanel hoặc có thể không cho phép bạn tạo các công việc cron định kỳ. Nếu nghi ngờ, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hosting hoặc tham khảo tài liệu hỗ trợ của họ.

 • Bước 1: Truy cập vào cPanel.
 • Bước 2: Trong phần Advanced, nhấn chọn Cron Jobs.

truy-cap-cpanel-chon-cron-jobs

Bạn sẽ truy cập vào giao diện giống như thế này.

setting-cron-jobs-website

Bạn có thể thay đổi địa chỉ email, nơi thông báo công việc định kỳ sẽ được gửi. Địa chỉ mặc định là địa chỉ bạn đã sử dụng khi đăng ký dịch vụ lưu trữ web và địa chỉ này sẽ hoạt động tốt trên hầu hết các trang web.

 • Bước 3: Trong phần Add New Cron Job, chọn Common Settings. Ở đây có rất nhiều tuỳ chọn thời gian, hãy chọn thời gian mà bạn muốn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn cách nhau 30 phút.

thoi-gian-chay-cron-dinh-ky-thu-cong-website

 • Bước 4: Trong phần Command, bạn copy và dán đoạn mã sau:
wget -q -O - https://domain.com/wp-cron.php?doing_wp_cron >/dev/null 2>&1

Lưu ý: Đừng quên thay thế “https://domain.com” bằng tên domain của riêng bạn.

sua-doi-cron-jobs-trang-web

 • Bước 5: Nhấn Add New Cron Job.

WordPress giờ đây sẽ kiểm tra và chạy các tác vụ cron theo lịch trình cứ sau 30 phút thay vì khi ai đó truy cập trang web của bạn.

Thiết lập công việc Cron trong Wordpress bằng plugin

Một số plugin phổ biến để thiết lập lịch trình công việc, quản lý Cron trong WordPress:

Kết luận

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu hơn về WP-Cron và cách thức vô hiệu hoá wp-cron trong WordPress. Nếu gặp khó khắn gì, đừng ngại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.