Tắt thông báo “Failed – Virus Detected” khi tải xuống tệp trên Chrome

Thông báo “Failed – Virus Detected” khi tải xuống tệp trên Google Chrome. Thông báo này có ý nghĩa gì? Có an toàn để bỏ qua nó? Và làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Tại sao Chrome hiển thị thông báo “Không thành công – Đã phát hiện thấy virus”

Khi bạn cố tải xuống một tệp từ Internet bằng Google Chrome, trước tiên tệp đó sẽ được quét bởi hệ thống bảo mật tích hợp của Chrome và Bảo mật Windows. Nếu tệp vượt qua cả hai lần kiểm tra thì tệp sẽ được tải xuống máy tính của bạn.

Tuy nhiên, nếu Chrome hoặc Windows Security cho rằng tệp có chứa vi-rút, nó sẽ ngăn bạn tải xuống và hiển thị thông báo “Failed – Virus Detected”.

Chrome hiển thị thông báo "Không thành công - Đã phát hiện thấy virus"
Chrome hiển thị thông báo “Không thành công – Đã phát hiện thấy virus”

Điều quan trọng cần lưu ý là thông báo “Không thành công – Đã phát hiện virus” không có nghĩa là PC của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại; hoàn toàn ngược lại. Điều đó có nghĩa là Google Chrome hoặc phần mềm chống virus trong hệ thống của bạn đã xác định và chặn mối đe dọa tiềm ẩn.

Các trang web của bên thứ ba đôi khi đóng gói phần mềm hợp pháp với các chương trình không mong muốn hoặc độc hại, điều này sẽ kích hoạt thông báo “Đã phát hiện virus”. Thông thường, bạn có thể tránh thông báo này bằng cách tải tệp xuống từ trang web chính thức hoặc nguồn đáng tin cậy.

Cảnh báo này thường chính xác nhưng đôi khi nó có thể xuất hiện đối với các tệp mà bạn biết là an toàn hoặc nếu bạn cố tải chúng xuống từ trang web chính thức. Bạn có thể xác minh xem Chrome có đưa ra cảnh báo sai hay không bằng cách quét liên kết tải xuống bằng VirusTotal. Chỉ cần sao chép liên kết tải xuống của tệp và dán nó vào thanh URL của trang web VirusTotal.

Sao chép liên kết tải xuống của tệp và dán nó vào thanh URL của trang web VirusTotal

Trang web sẽ quét tập tin cho bạn. Nếu kết quả cho thấy file chứa mã độc thì Chrome đã đúng với thông báo của nó và bạn không nên tải file xuống. Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy tệp an toàn thì điều đó có nghĩa là Chrome có thể đã đưa ra cảnh báo sai.

thông báo quét virus tệp
kết quả thông báo quét tệp của virustotal

Trong trường hợp như vậy, bạn có thể tiến hành tải tập tin xuống. Thật không may, không có nút một cú nhấp chuột nào để bỏ qua thông báo này và tải xuống tệp. Bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi quan trọng để bỏ qua thông báo này.

Cách loại bỏ thông báo “Không thành công – Phát hiện virus” của Chrome

Khi bạn chắc chắn một cách hợp lý rằng Chrome đang đưa ra cảnh báo sai và tệp bạn đang cố tải xuống an toàn thì bạn có thể bỏ qua thông báo “Không thành công – Phát hiện virus” để tải tệp xuống máy tính của mình. Bạn có thể thực hiện một số cách giải quyết khác nhau để bỏ qua thông báo này, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra thông báo đó.

Thay đổi cài đặt bảo mật của Chrome

Tính năng Duyệt web an toàn của Google Chrome giúp đảm bảo trải nghiệm duyệt web của bạn được an toàn. Khi bật, Chrome sẽ ngăn bạn truy cập các trang web có hại và tải xuống các tệp có thể chứa mã độc.

Nếu bạn tin rằng tệp bạn đang cố tải xuống là an toàn, bạn có thể tạm thời tắt Duyệt web an toàn để tải xuống mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Để tắt tính năng này, hãy mở Google Chrome, nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải và chọn “Cài đặt”.

Ở bên trái của trang Cài đặt, nhấp vào “Quyền riêng tư và bảo mật”, sau đó chọn “Bảo mật” ở bên phải.

Trong phần Duyệt web an toàn, chọn “Không bảo vệ (Không được khuyến nghị)”.

Nhấp vào “Tắt” trong xác nhận xuất hiện.

Nếu cài đặt bảo mật của Chrome chịu trách nhiệm về thông báo này thì bạn có thể tải tệp xuống ngay bây giờ. Hãy bật lại tính năng Duyệt web an toàn sau khi tải xuống.

Để làm điều đó, hãy đi tới phần Duyệt web an toàn và chọn “Bảo vệ tiêu chuẩn” hoặc “Bảo vệ nâng cao”, tùy thuộc vào nhu cầu bảo mật của bạn.

Tạm thời vô hiệu hóa chương trình bảo mật

Nếu việc tắt cài đặt bảo mật của Chrome không giải quyết được sự cố thì chương trình bảo mật Windows của bạn có thể đang chặn Chrome tải tệp xuống, gây ra thông báo lỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của máy tính và thử tải lại tệp xuống.

Nếu Bảo mật Windows là phần mềm bảo mật chính của bạn và bạn muốn tắt phần mềm này, hãy mở Start menu, nhập Windows Security vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

Chọn “Virus & Threat Protection” từ thanh bên trái, sau đó tắt công tắc bên cạnh ” Real-Time Protection”. Nếu User Account Control (UAC) xuất hiện, hãy nhấp vào “Yes” để xác nhận.

Thao tác này sẽ tạm thời vô hiệu hóa Windows Defender. Nếu bạn đang sử dụng một chương trình bảo mật khác, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chương trình đó để biết cách tắt tạm thời chương trình đó.

Sau khi tắt phần mềm bảo mật, hãy thử tải lại tệp xuống. Nếu quá trình tải xuống thành công, điều đó có nghĩa là chương trình bảo mật của bạn thực sự đã chặn nó. Bạn hãy nhớ bật lại phần mềm bảo mật của bạn ngay sau khi tải xuống, vì việc tắt phần mềm này sẽ khiến thiết bị của bạn dễ bị tấn công.

Kết luận

Hy vọng các bản sửa lỗi có ích và bạn không còn thấy thông báo “Failed – Virus Detectedt” khi tải xuống tệp trong Google Chrome. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố, bạn có thể thử trình duyệt khác, như Microsoft Edge, để tải tệp xuống như là phương án cuối cùng.

Ngoài ra, bạn nên nhớ không có phần mềm chống virus nào là hoàn hảo. Luôn luôn có khả năng xảy ra, mặc dù không chắc chắn, rằng VirusTotal sẽ bỏ sót một bản tải xuống độc hại. Nếu bạn ghi đè cảnh báo của Google Chrome và nhận thấy chương trình bạn đã tải xuống đang hoạt động đáng ngờ, bạn nên thận trọng và xóa chương trình đó.

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.