Cách khắc phục lỗi quá giới hạn tải máy chủ trong GSC

Nếu trang web bạn gặp phải lỗi “Hostload Exceeded” hoặc “Quá giới hạn tải máy chủ” khi kiểm tra đường dẫn URL website của bạn trong Google Search Console thì có nghĩa là là Google đã giảm hoặc không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Cả hai trường hợp đều có thể là do máy chủ của bạn không thể thực hiện các yêu cầu thu thập dữ liệu của Google. Đôi khi, Google có thể đã giảm tốc độ thu thập dữ liệu trang web của bạn vì nó đã đạt đến dung lượng máy chủ ước tính của bạn.

Trong bài viết này, Thuthuatwiki sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và khắc phục lỗi “Hostload Exceeded” (Quá giới hạn tải máy chủ) và đồng thời báo hiệu cho Google biết máy chủ của bạn có thể xử lý nhiều yêu cầu hơn.

Xem thêm: Cách Tăng Kích Thước Tải Lên Tối Đa Trong Wordpress

Khi Google truy cập trang web của bạn để thu thập dữ liệu, bot Google sẽ cần một lượng tài nguyên nhất định từ máy chủ hosting hoặc vps, bao gồm băng thông mạng và sức mạnh xử lý. Nếu máy chủ của bạn không đủ mạnh đáp ứng nhu cầu thu thập dữ liệu của Google, website bạn sẽ có thể chậm xảy ra các lỗi.

Và để giúp trang web bạn hoạt động ổn định và không gặp các vấn đề về tài nguyên thì Google sẽ ước lượng các chỉ số, khả năng có thể chịu tải của máy chủ bạn thông qua kích thước trang, tốc độ phản hồi của máy chủ,… thay vì thông qua khả năng chịu tải thực tế của máy chủ bạn.

Nếu Google thấy rằng trang web của bạn cần nhiều tài nguyên hơn, họ có thể giảm tốc độ thu thập dữ liệu trang của bạn để đảm bảo máy chủ của bạn không bị quá tải.

loi-qua-gioi-han-tai-may-chu-google-search-console
Lỗi quá giới hạn tải máy chủ (Hostload Exceeded)

Lỗi “Vượt quá giới hạn tải máy chủ (Hostload Exceeded)” trong Google Search Console thường xảy ra khi trình thu thập thông tin của Google, còn được gọi là Googlebot, không thể truy cập trang web của bạn do máy chủ tải quá mức. Điều này xảy ra khi máy chủ trang web của bạn tràn ngập yêu cầu và không thể xử lý hoạt động thu thập dữ liệu từ Googlebot một cách hiệu quả. Đây có thể là sự cố tạm thời do lưu lượng truy cập tăng đột ngột hoặc có thể là sự cố lâu dài hơn do tài nguyên máy chủ không đủ hoặc trang web được tối ưu hóa kém.

Để giải quyết lỗi quá giới hạn tải máy chủ, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

  • Kiểm tra hiệu suất tốc độ máy chủ của bạn thử xem liệu có đáp ứng được các yêu cầu đến từ trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hay không
  • Nâng cấp gói lưu trữ hosting của bạn: Nếu bạn đang sử dụng gói lưu trữ shared hosting, hãy cân nhắc nâng cấp lên VPS hoặc máy chủ chuyên dụng để nhận được nhiều tài nguyên hơn và hiệu suất tốt hơn.
  • Tối ưu hóa trang web của bạn: Trang web của bạn phải được tối ưu hóa về tốc độ lẫn hiệu suất. Việc này gồm nén hình ảnh, tối ưu số lượng các tệp CSS và JavaScript và sử dụng CDN để phân phát tải máy chủ.
  • Sử dụng web cache: Sử dụng plugin bộ nhớ đệm cache hoặc cache phía máy chủ để giảm tải cho máy chủ và tăng tốc trang web của bạn. Ví dụ: LiteSpeed Cache, FlyingPress, WP Rocket,…
  • Hạn chế sử dụng nhiều plugin và scripts: Hãy xóa các plugin hoặc tập lệnh scripts không cần thiết khỏi trang web của bạn vì chúng có thể làm tăng số lượng tải máy chủ.
  • Giảm tần suất thu thập dữ liệu: Nếu trang web của bạn nhận được lượng thu thập dữ liệu thường xuyên và nhiều từ Googlebot, bạn có thể điều chỉnh tốc độ thu thập dữ liệu trong Google Search Console. Truy cập cài đặt tốc độ thu thập dữ liệu trong GSC và điều chỉnh lại tốc độ thu thập dữ liệu khuyến nghị từ Google.
dieu-chinh-tan-suat-thu-thap-du-lieu-google-search-console
Thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu Googlebot
  • Giám sát nhật ký trên máy chủ: Theo dõi nhật ký máy chủ của bạn để xác định bất kỳ sự cố cụ thể nào hoặc mức độ tải đột biến của máy chủ, sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân của vấn đề và có hành động thích hợp.
  • Kiểm tra mã độc có trên trang web hay không? Đôi khi, tải máy chủ tăng đột ngột có thể do các hoạt động độc hại gây ra. Hãy thường xuyên quét trang web của bạn để tìm phần mềm độc hại và đảm bảo bạn có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ.
  • Tạo ticket liên hệ với đơn vị máy chủ website: Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với đơn vị máy chủ web của bạn và yêu cầu điều tra sự cố và đề xuất các giải pháp khác.

Kết luận

Bằng cách thực hiện các cách trên mà Thuthuatwiki đã chia sẻ, bạn có thể giảm tải máy chủ và giải quyết lỗi “Vượt quá giới hạn tải máy chủ (Hostload Exceeded)” trong Google Search Console.

Hãy nhớ kiên nhẫn vì sau khi thực hiện thay đổi có thể sẽ mất một thời gian để Google thu thập lại dữ liệu trang web của bạn và cập nhật dữ liệu Search Console. Hy vọng điều này giải quyết vấn đề của bạn.

Nguồn tham khảo:

https://www.searchenginejournal.com/google-explains-hostload-exceeded/498993/

https://www.seroundtable.com/google-search-console-failed-hostload-exceeded-36252.html

https://www.quora.com/How-do-I-solve-the-Hostload-Exceeded-error-in-the-Google-search-console

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.