Khác biệt giữa FAT32 và EXT4 và cái nào tốt hơn?

Sự khác biệt giữa FAT32 và EXT4 là gì? Bạn nên chọn cái nào cho các thiết bị khác nhau? Trong bài đăng này, thuthuatwiki cung cấp bản so sánh chi tiết FAT32 và EXT4 có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời. Chúng ta hãy đi qua bài viết này!

Tổng quan về FAT32 và EXT4

FAT32 là gì

FAT32 là hệ thống tệp Table file system được giới thiệu lần đầu tiên với Windows 95 vào năm 1996. Nó hỗ trợ số lượng cụm có thể tăng lên và vẫn có thể sử dụng lại hầu hết các mã hiện có, điều này giúp nó vượt qua giới hạn kích thước âm lượng của FAT16. Trước FAT12 và FAT16, FAT32 là phiên bản mới nhất của FAT và được nhiều người dùng trên toàn thế giới ưa chuộng.

EXT4 là gì

EXT4, viết tắt của Fourth Extended Filesystem, là một hệ thống tệp nhật ký dành cho Linux. Nó được phát triển như là sự kế thừa cho EXT3. Nó tương thích ngược với EXT3 và EXT2, cải thiện hiệu suất một chút. EXT4 đi kèm với nhiều tính năng nâng cao mới, chẳng hạn như

Sự khác nhau giữa FAT32 và EXT4

Bạn nên chọn hệ thống tập tin nào cho ổ cứng của mình, EXT4 hay FAT32? Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, bạn có thể cần biết sự khác biệt giữa EXT32 và FAT32. Ở đây chúng tôi so sánh FAT32 và EXT4 ở nhiều khía cạnh. Bạn có thể xem qua.

Khả năng tương thích

Hệ thống tập tin FAT32 được phát triển với khả năng tương thích cao. Nó áp dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, macOS và Linux. Tuy nhiên, EXT4 chủ yếu được sử dụng trên các hệ điều hành dựa trên Linux. Để có được khả năng đọc/ghi cho EXT4 trên Windows hoặc macOS, bạn có thể cần phần mềm bổ sung.

Hiệu suất

Kết quả của FAT32 so với EXT4: hiệu suất là gì? Chà, EXT4 mang lại hiệu suất tốt hơn FAT32. Các tính năng nâng cao mới của nó như phạm vi và phân bổ chậm, cải thiện hiệu suất tệp lớn và giảm phân mảnh, đặc biệt khi xử lý các tệp lớn và thiết bị lưu trữ dung lượng cao.

Kích thước tệp và phân vùng

EXT4 là người chiến thắng khi nói đến EXT4 so với FAT32: kích thước tệp và phân vùng. FAT32 có giới hạn kích thước tệp tối đa là 4GB và kích thước phân vùng tối đa là 2TB. Trong khi EXT4 với kích thước cụm 4K tiêu chuẩn có thể hỗ trợ các phân vùng có kích thước lên tới 1EB và các tệp có kích thước lên tới 16TB.

Độ tin cậy

Thế còn EXT4 và FAT32: độ tin cậy thì sao? FAT32 không hỗ trợ ghi nhật ký, quyền truy cập tệp, mã hóa hoặc nén, điều đó có nghĩa là việc truy cập trái phép hoặc hỏng hóc có thể dễ dàng xảy ra trên hệ thống tệp này. Mặt khác, EXT4 là một hệ thống tệp ghi nhật ký có thể bảo vệ dữ liệu khỏi bị hỏng một cách hiệu quả và thực hiện khôi phục hệ thống tệp một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện chuyển đổi giữa FAT32 và EXT4

Bạn có thể định dạng EXT4 thành FAT32 một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các trình định dạng FAT32 tích hợp trong Windows – Quản lý đĩa, File Explorer và Diskpart. Tuy nhiên, nếu bạn muốn định dạng FAT32 thành EXT4, bạn sẽ cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ định dạng phân vùng.

Xem thêm: Tải MiniTool Partition Wizard Technician Full miễn phí

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.