Khắc phục lỗi BIOS nhận SSD nhưng không khởi động được?

Vì lý do nào đó, BIOS của bạn nhận dạng SSD nhưng không khởi động từ nó sau khi bạn lắp ổ SSD mới. Làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề? Trong bài đăng này, Thuthuatwiki sẽ giới thiệu một số cách khắc phục sự cố khả thi cho sự cố khó chịu này. Bạn có thể thử.

Nhiều người dùng báo cáo BIOS nhận dạng SSD nhưng không khởi động hệ thống từ nó sau khi họ thay thế hoặc nâng cấp lên SSD mới. Sự cố này có thể xảy ra do nhiều lý do, chẳng hạn như cài đặt BIOS bị cấu hình sai, chế độ khởi động sai, BIOS cũ lỗi thời, …

Sau khi khám phá ra nguyên nhân BIOS phát hiện SSD nhưng không khởi động được, chúng tôi tóm tắt một số giải pháp khả thi có thể hỗ trợ khắc phục sự cố. Nếu bạn gặp vấn đề tương tự, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục sau.

Cách khắc phục 1: Đặt SSD ở chế độ Active

Có thể BIOS thấy SSD nhưng không khởi động nếu phân vùng hệ thống trên SSD không được đặt làm phân vùng hoạt động. Để giải quyết nó, bạn cần đặt phân vùng cụ thể là hoạt động. Sau đây là các bước chi tiết dành cho bạn.

Bước 1 : Khởi động máy tính của bạn từ đĩa cứng hệ thống cũ.

Bước 2 : Sau khi PC khởi động bình thường, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run .

Bước 3 : Gõ diskpart vào hộp văn bản rồi nhấn OK .

Bước 4 : Trong cửa sổ cmd, nhập các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

list disk

select disk N (thay N bằng số ổ SSD của bạn)

list partition

select partition X ( X đại diện cho số lượng phân vùng hệ thống trên SSD)

active

đặt ssd ở chế độ active

Sau khi bạn đặt phân vùng hệ thống trên SSD là Active, hãy khởi động lại máy tính của bạn từ SSD để xem liệu nó có thể khởi động đúng cách hay không.

Cách khắc phục 2: Kích hoạt tính năng Legacy Boot

Sự cố tương thích giữa hệ thống và SSD có thể gây ra sự cố BIOS phát hiện SSD nhưng không khởi động được từ nó. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khắc phục sự cố bằng cách thay đổi chế độ khởi động từ UEFI sang Legacy. Đây là cách thực hiện việc này.

Bước 1 : Khởi động lại máy tính của bạn vào BIOS .

Bước 2 : Vào tab Boot . Sau đó xác định vị trí Chế độ khởi động UEFI/BIOS và thay đổi chế độ khởi động từ UEFI sang Legacy.

đặt chế độ khởi động ssd thành Legacy

Bước 3 : Sau đó, lưu các thay đổi và thoát BIOS Setup Utility. Sau đó kiểm tra xem PC của bạn có thể khởi động từ SSD đúng cách hay không.

Cách khắc phục 3: Khôi phục cài đặt gốc BIOS

Việc đặt lại BIOS về cài đặt gốc cũng có thể có tác dụng khi BIOS thấy SSD nhưng không khởi động được. Bạn có thể thực hiện thao tác dễ dàng với các bước đã cho.

Bước 1 : Khởi động máy tính của bạn vào BIOS.

Bước 2 : Sau khi truy cập BIOS Setup Utility, hãy chuyển sang phần Save & Exit .

Bước 3 : Chọn Restore Defaults rồi nhấn Yes trên màn hình bật lên để xác nhận thao tác.

Tên của tùy chọn khôi phục cài đặt gốc BIOS có thể khác nhau tùy theo các máy tính khác nhau. Nó thường được gọi là Restore Defaults, Load Setup Defaults, Reset to Default, Load Optimal Defaults, hoặc một cái gì đó tương tự.

Cách khắc phục 4: Cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất

Bạn cũng nên cập nhật BIOS nếu BIOS nhận ra SSD nhưng không khởi động được. Bằng cách cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất, bạn có thể khắc phục được các sự cố hiện có trên máy tính của mình.

Cách khắc phục 5: Cài đặt lại hệ điều hành Windows

Nếu không có phương pháp nào ở trên giúp khắc phục được sự cố BIOS nhận dạng SSD nhưng không khởi động được thì tốt nhất bạn nên thử cài đặt lại Windows. Đó cũng là một cách hiệu quả có thể giải quyết nhiều vấn đề về hệ thống trên PC. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cài đặt lại Windows 10 và 11.

Xem thêm: Cài Lại Win 11 Không Mất Dữ Liệu

Khi BIOS nhận ra SSD nhưng không khởi động được từ nó, bạn có thể thử khắc phục bằng các phương pháp được liệt kê trong bài đăng này. Nếu bạn có giải pháp tuyệt vời nào khác cho vấn đề này, vui lòng bình luận bên dưới để chia sẻ với chúng tôi.

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.