Bảo vệ máy tính khỏi virus – Hướng dẫn bảo mật an toàn hiệu quả

Phần mềm virus độc hại là gì?

Phần mềm virus độc hại hay còn gọi là malware, chúng là các phần mềm có mục đích can thiệp vào hệ thống thiết bị máy tính người dùng nhằm lây nhiễm virus để đánh cắp thông tin, phá huỷ dữ liệu,… giành quyền truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng.

Các loại virus độc hại thường gặp hiện nay?

cac-loai-virus-malware-tren-may-tinh-hien-nay

1. Ransomware

Ransomware là virus thường gặp nhất khi sử dụng máy tính. Khi máy tính bị nhiễm Ransomware, nó sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính và đòi tiền chuộc để giải mã.

2. Spyware

Spyware là phần mềm độc hại được thiết kế để theo dõi hoạt động của bạn trực tuyến mà không được sự cho phép của bạn. Nó có thể ghi lại các thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và thậm chí cả thông tin tài khoản ngân hàng.

3. Trojan Horse

Trojan horse là một loại virus độc hại được che giấu dưới hình thức các phần mềm hữu ích. Khi bạn tải và cài đặt chúng, chúng có thể mở cửa sau lưng và cho phép hacker truy cập vào máy tính của bạn.

4. Rootkit

Rootkit là virus khó phát hiện và loại bỏ, có khả năng thay đổi hệ thống máy tính và ẩn đi sự tồn tại khiến việc diệt và loại bỏ nó rất khó khăn.

5. Adware

Adware là loại virus được sử dụng để hiển thị quảng cáo không mong muốn trên máy tính của bạn. Chúng có thể gây phiền toái và làm giảm hiệu suất của máy tính.

6. Keyloggers

Keyloggers là phần mềm độc hại có khả năng ghi lại mọi phím bạn nhấn trên bàn phím. Điều này có thể dẫn đến việc tiết lộ thông tin nhạy cảm như mật khẩu và tài khoản ngân hàng.

7. Botnets

Botnets là một mạng các máy tính bị nhiễm virus và được hacker điều khiển từ xa. Chúng thường được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng lớn và phân tán spam.

Xem thêm: Chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome và Youtube hiệu quả

Cách phát hiện máy tính đang bị nhiễm virus?

Trình duyệt gặp sự cố và mất ổn định

 • Trình duyệt đóng đột ngột hoặc ngừng phản hồi.
 • Trang chủ thay đổi sang một trang web khác và không thể đặt lại.
 • Các thanh công cụ mới được thêm vào trình duyệt.
 • Nhấp vào liên kết không hoạt động hoặc bạn được chuyển hướng đến một trang web không liên quan.

Hiệu suất hệ thống máy tính kém

 • Kết nối Internet dừng đột ngột.
 • Máy tính ngừng phản hồi hoặc mất nhiều thời gian hơn để khởi động.
 • Các ứng dụng không mở hoặc bị chặn tải xuống các bản cập nhật (đặc biệt là các chương trình bảo mật).
 • Các biểu tượng mới được thêm vào màn hình hoặc các chương trình đáng ngờ được cài đặt.
 • Một số cài đặt hệ thống hoặc tùy chọn cấu hình sẽ không khả dụng.

Xuất hiện nhiều quảng cáo

 • Quảng cáo bật lên ngay cả khi trình duyệt không mở.
 • Trình duyệt tự động mở để hiển thị quảng cáo.
 • Các trang mới mở trong trình duyệt để hiển thị quảng cáo.
 • Các trang kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị quảng cáo.

10 phương pháp bảo vệ, ngăn chặn máy tính an toàn khỏi virus

bao-ve-may-tinh-an-toan-khoi-malware-virus

Khi sử dụng máy tính, thiết bị và các tập tin trong đó luôn phải đối mặt với các mối đe dọa từ virus từ mọi phía. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus.

1. Sử dụng phần mềm diệt virus

Khi đề cập đến việc bảo vệ dữ liệu khỏi virus máy tính, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là phần mềm chống virus/chống phần mềm độc hại.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng chống virus trên máy tính của mình và cập nhật ứng dụng đó. Thông thường, một ứng dụng chống virus chuyên nghiệp có thể giúp bạn bảo vệ máy tính của mình khỏi virus. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chống virus để quét virus, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác. Để đối phó với các mối đe dọa mới, bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật thường xuyên.

Microsoft Defender là một thành phần chống phần mềm độc hại tích hợp sẵn trong Windows. Nó cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện, liên tục và theo thời gian thực chống lại các mối đe dọa phần mềm như virus, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp trên email, ứng dụng, đám mây và web. Nó được cài đặt sẵn trên máy tính Windows của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng chống virus chuyên nghiệp khác để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng Kaspersky, Avast Antivirus, AVG AntiVirus, Bitdefender, Norton AntiVirus,…

Tuy nhiên, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nếu bạn cài đặt ứng dụng chống virus của bên thứ ba trên máy tính của mình, Bộ bảo vệ Microsoft sẽ tự động tắt. Nếu bạn cài đặt 2 ứng dụng chống virus của bên thứ ba trên máy tính của mình, hai ứng dụng bên thứ ba này sẽ cố gắng chạy cùng lúc. Nó là không cần thiết và nó sẽ làm chậm hệ thống của bạn.

2. Không mở email từ người dùng không quen

Một số tội phạm chỉ đính kèm virus và phần mềm độc hại vào thư email rồi phát tán nó. Khi bạn mở những tin nhắn như vậy, virus hoặc phần mềm độc hại sẽ tấn công máy tính của bạn và đánh cắp thông tin hoặc tiền bạc của bạn, gây tổn thất lớn cho bạn.

Vì vậy, bạn không nên mở bất kỳ tệp đính kèm nào từ người dùng lạ trừ khi nguồn rõ ràng.

3. Không truy cập các trang web không an toàn

Không phải tất cả các trang web đều an toàn. Trình duyệt web của bạn có thể nhắc nhở bạn rằng trang web bạn muốn truy cập không an toàn hoặc trang web đó sẽ cố gắng cài đặt hoặc chạy một chương trình trên máy tính của bạn. Trong tình huống như thế này, bạn không nên truy cập trang web đó.

Tuy nhiên, trình duyệt web của bạn không thể luôn thông báo cho bạn. Bạn có thể tự mình đưa ra quyết định.

4. Tăng cường cài đặt bảo mật trình duyệt Internet của bạn

Virus, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp đến từ internet. Vì vậy, cần phải tăng cường cài đặt bảo mật trình duyệt internet của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

 • Có lẽ, bạn luôn phát hiện ra một số cửa sổ trình duyệt nhỏ ở đầu trang web mà bạn đang xem. Hầu hết chúng được tạo ra bởi các nhà quảng cáo. Nhưng không loại trừ khả năng một số cửa sổ bật lên không an toàn có thể chứa mã độc hại và không an toàn. Vì vậy, bạn có thể cài đặt trình chặn cửa sổ bật lên chuyên nghiệp để dừng các cửa sổ bật lên này. Microsoft Edge có trình chặn cửa sổ bật lên được bật theo mặc định. Bạn có thể cần cài đặt trình chặn của bên thứ ba nếu bạn đang sử dụng các trình duyệt web khác.
 • Đôi khi, bạn có thể phát hiện ra rằng một số trang web đang cố gắng sử dụng thông tin cá nhân của bạn để quảng cáo có chủ đích, lừa đảo và đánh cắp danh tính. Hoạt động này không phải lúc nào cũng an toàn. Để giữ thông tin cá nhân của bạn an toàn, bạn có thể điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư cho trình duyệt internet của mình.

5. Luôn cập nhật Windows của bạn

Microsoft luôn phát hành một số bản cập nhật bảo mật trong đó sửa một số lỗi và vấn đề bảo mật. Vì vậy, để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus, tốt nhất bạn nên cập nhật Windows của mình.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn này để cập nhật Windows của mình:

 1. Nhấp vào Start.
 2. Đi tới Settings > Update & Security.
 3. Nếu có sẵn các bản cập nhật Windows, hệ thống của bạn có thể tự động tải xuống và cài đặt chúng trên máy tính của bạn.

6. Sử dụng ứng dụng tường lửa Firewall

Ứng dụng Tường lửa Firewall có thể thông báo cho bạn khi có virus hoặc sâu đang cố kết nối với máy tính của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn chặn virus và kẻ tấn công cố tải xuống các ứng dụng có khả năng gây hại trên máy tính của bạn.

Windows có Tường lửa bảo vệ Microsoft tích hợp sẵn. Thông thường, chỉ cần sử dụng công cụ này là đủ an toàn.

7. Bật Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC)

Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) một thành phần bảo mật cơ bản trên Windows. Nó có thể giảm thiểu tác động của phần mềm độc hại. Khi một số thay đổi cần có quyền cấp quản trị viên trên máy tính của bạn, UAC sẽ bật lên và cho bạn lựa chọn từ chối hoặc phê duyệt thay đổi.

Nếu bạn không chắc liệu UAC của mình đã được bật hay chưa, bạn có thể kiểm tra nó:

 • Sử dụng Windows Search để tìm kiếm UAC.
 • Chọn kết quả đầu tiên để vào giao diện User Account Control Settings.
 • Hai cấp độ cao nhất được khuyến khích. Bạn có thể chọn một theo yêu cầu của bạn.

bat-uac-ngan-chan-virus-may-tinh

8. Xóa bộ nhớ đệm và xem lịch sử trình duyệt web của bạn

Khi bạn sử dụng trình duyệt web để truy cập các trang web, họ có thể lưu giữ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp như tên, địa chỉ, một số mật khẩu,…

Nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng hoặc không muốn trình duyệt web ghi nhớ thông tin này, bạn nên xóa thông tin của mình trước khi rời đi. Cách trực tiếp để thực hiện việc này là xóa bộ nhớ đệm và xem lịch sử của trình duyệt web bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Delete trên bàn phím và bắt đầu xoá.

xoa-du-lieu-trinh-duyet-web-ngan-chan-tan-cong-virus

9. Không cài đặt phần mềm Cracked

Thông thường, bạn cần phải trả tiền cho phần mềm chính hãng. Nhưng phần mềm crack là miễn phí. Bạn có thể muốn tải xuống và cài đặt phần mềm bẻ khóa trên máy tính của mình. Để bảo vệ máy tính khỏi virus, bạn không nên làm điều này.

Tại sao ư? Phần mềm bẻ khóa crack luôn khiến máy tính của bạn gặp phải những lỗi khó phát hiện, gây ra nhiều sự cố hơn cho máy tính của bạn. Một số công cụ bẻ khóa thậm chí còn được cấy virus có thể dễ dàng tấn công máy của bạn và dữ liệu trong đó.

Vì vậy, bạn không nên sử dụng phần mềm crack.

10. Chú ý đến các tập tin đã tải xuống của bạn

Bạn có thể muốn tải một số tệp như tệp nhạc, phim, tài liệu,… về máy tính của mình và sử dụng chúng. Hoạt động này tiềm ẩn một số rủi ro. Nếu bạn tải xuống tệp từ một trang web không an toàn thì tệp tải xuống có thể bị nhiễm virus.

Vì vậy, chỉ cần chú ý đến các tập tin bạn muốn tải xuống. Tốt hơn hết bạn nên tải xuống các tệp từ một trang web hoặc nguồn hợp pháp. Nếu Windows hoặc công cụ bảo mật bên thứ ba đưa ra cảnh báo cho bạn, bạn nên kiểm tra thủ công xem các tệp đó có an toàn hay không. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên tìm một nguồn an toàn khác.

Nếu nghi ngờ rằng các tệp đã tải xuống của mình bị nhiễm virus, bạn có thể sử dụng phần mềm chống virus chuyên nghiệp để quét ổ đĩa của mình để tìm virus và phần mềm độc hại, sau đó xóa chúng khỏi máy tính của bạn.

Câu hỏi thường gặp về cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Các phần mềm diệt virus trả phí khuyên dùng tốt nhất cho máy tính?

Virus có gây ra lỗi máy tính không?

Một số virus chứa mã có thể làm hỏng máy tính của bạn. Nó thậm chí có thể lây lan từ máy tính này sang máy tính khác.

Cách sửa chữa khi máy tính windows nhiễm malware?

Trong hầu hết các trường hợp, máy tính nhiễm virus gây hỏng có thể được sửa chữa. Khi máy tính của bạn liên tục gặp sự cố, bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để quét và tiêu diệt chúng hoặc cách đơn giản và nhanh nhất là cài lại windows. Bạn có thể tham khảo bài viết “Hướng dẫn cài lại máy tính win 11 không mất dữ liệu chi tiết nhất“.

Trả lời

We welcome relevant and respectful comments. All comments are manually moderated and those deemed to be spam or solely promotional will be deleted.